Khổng Đình Hùng – Sát thủ trong hình hài cỗ máy chuyền bóng

Khổng Đình Hùng là một “ca lạ” của futsal Việt Nam. Ngày còn chơi phong trào, khi tham dự những giải đấu theo thể loại bóng đá đường phố, anh nổi tiếng với khả năng làm bàn siêu hạng. Đến khi lên chuyên, ngoài bản năng sát thủ vẫn được giữ nguyên vẹn, anh kiêm luôn cả chức vụ của một cỗ máy chuyền bóng.

Từ chàng trai chân đất phố núi đến nhà vô địch 2030 và Tiger Street Football thế giới

Mình được kể lại rằng, khi mới từ Đắk Lắk lên Sài Gòn đá bóng, Đình Hùng hay đi chân đất ra sân.

Lăn lộn khắp các sân bóng cỏ nhân tạo bằng đôi chân trần, đến năm 2011, Đình Hùng trở thành một mắt xích quan trọng của đội tuyển trường Đại Học Thể Dục Thể Thao TPHCM vô địch hạng A Giải 2030 sau khi vượt qua 2 CLB chuyên nghiệp đến từ Thái Lan.

Thời hoàng kim của Đình Hùng ở sân chơi phong trào có thể nói là vào giai đoạn 2011 – 2014 khi anh cùng với các đồng đội ở Đạt Vĩnh Tiến tung hoành tại sân chơi đường phố (Street Football) – môn bóng đá có thể thức thi đấu lạ: sân nhỏ hẹp được quây kín trong lồng, không đá biên – đá góc, một hiệp chỉ 6 phút…

Từ giải của ngân hàng BIDV đến hãng bia Tiger, Đạt Vĩnh Tiến càn quét chức vô địch tại các giải bóng đá trong lồng, trong đó bao gồm 3 giải Tiger Street Football cấp quốc tế (thi đấu với những đội nước ngoài) vào các năm 2011 – 2013 – 2014. Đỉnh cao của hàng loạt chiếc cúp hoành tráng này là chiến thắng thuyết phục trước “ông lớn” Brazil tại bán kết giải đấu năm 2013. 

Một đội bóng muốn chiến thắng thì phải ghi bàn, mà trong chuỗi thành tích chói lọi của Đạt Vĩnh Tiến ngày ấy, Đình Hùng đã rất nhiều lần tìm thấy mành lưới đối thủ. Hễ anh cứ ra chân là gần như bàn thắng sẽ đến. Bản thân mình cũng từng ôm hận trước Đình Hùng và Đạt Vĩnh Tiến ở một giải đấu năm 2013 (đội mình thua 3 – 5).

Trên một mặt sân chật hẹp khiến cầu thủ có rất ít không gian và thời gian để xử lý, Đình Hùng vẫn ghi được rất nhiều bàn thắng. Điều này cho thấy anh có tư duy chơi bóng nhanh nhạy cũng như cảm giác bóng cực tốt. Bạn có thể kiểm chứng qua video ghi lại một vài pha lập công của Đình Hùng bên dưới:

Những bàn thắng đẳng cấp của Khổng Đình Hùng tại Tiger Street Football.

Đình Hùng sẽ kiến tạo và Đình Hùng cũng sẽ ghi bàn

Có khả năng dứt điểm thượng thừa nhưng đến khi lên chơi chuyên nghiệp, Đình Hùng lại khẳng định mình ở vị trí fixo, mà cụ thể hơn là một chốt chặn vững chắc cũng như một người điều phối bóng đẳng cấp.

Một cách điềm đạm, khoan thai, Đình Hùng đưa quả bóng đến gần như mọi vị trí trên sân mà anh muốn, theo đủ hình thức (cự ly ngắn, trung bình hay dài, tầm thấp hay tầm cao). Nói vui thì, đồng đội của Đình Hùng chỉ việc chạy đến khoảng trống (hay đứng yên tại chỗ cũng được), bóng sẽ tự bay đến.

Trong tất cả những tình huống đối mặt thủ môn bên dưới, lựa chọn của Đình Hùng đều là chuyền bóng, thể hiện tư duy chơi đồng đội và cũng rất thông minh của anh (vì trong futsal, không phải tình huống đối mặt thủ môn nào cũng là một cơ hội ghi bàn rõ rệt):

Không chỉ tung ra những đường chuyền sắc lẹm, Đình Hùng còn thể hiện xuất sắc vai trò phòng ngự bằng tư duy, nghĩa là nếu bạn không mạnh về tranh chấp, hãy quan sát và phản xạ nhanh trước mỗi tình huống nhằm cắt bóng trước khi nó đến chân đối thủ và đừng để mình rơi vào thế phải tranh chấp. Đình Hùng thường làm như thế, bởi anh cũng không quá nổi bật về sức mạnh.

Dưới đây là một số tình huống phòng ngự như vậy của Hùng Khổng:

Nhưng đừng nghĩ Đình Hùng chỉ đứng dưới chuyền bóng mà lầm. 

Bất chợt, bạn sẽ thấy anh băng từ dưới lên, vung chân (bằng cả 2 chân), đến khi nhìn lại thì bóng đã nằm gọn trong lưới đối thủ. Hầu hết các bàn thắng của Đình Hùng đều rất đẹp, thể hiện đẳng cấp rất cao. Ở World Cup năm ngoái, anh thậm chí đã sút xa rung mành lưới của đội tuyển futsal Brazil với thủ môn thuộc hàng hay nhất thế giới đứng trong khung gỗ.

Đình Hùng ăn mừng bàn thắng để đời vào lưới đội tuyển Brazil

Tính đến hiện tại, Đình Hùng bước vào sân chơi chuyên nghiệp đã được chừng chục năm. Anh cũng có nhiều lần tham dự các giải đấu quốc tế cùng đội tuyển quốc gia, có giải còn được trao chiếc băng đội trưởng. 

Từ một chàng trai chân đất đến một tuyển thủ quốc gia và cỗ máy chuyền bóng kiêm sát thủ thượng hạng dù thường đá ở vị trí dưới cùng của đội hình, trở thành người Việt Nam hiếm hoi đối đầu với cả Brazil “phủi” lẫn Brazil “tuyển”, Đình Hùng quả là một cầu thủ rất đặc biệt của futsal Việt Nam.

Điều có thể “chê” ở anh, có lẽ chỉ là khả năng đá “phạt đền” 10m. Ở 2 quả phạt trực tiếp 10m không hàng rào mang tính then chốt, có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả trong các cuộc đối đầu với Thái Sơn Nam tại bán kết và chung kết cúp quốc gia các năm 2017 – 2018, anh đều đá hỏng (sau đó đội của anh thua). Còn lại, những gì một fixo cần có, Đình Hùng gần như hội tụ đủ tất cả.

Dân gian có câu, nói có sách, mách có chứng. Mời bạn xem video ngay bên dưới để thưởng thức tài nghệ của Khổng Đình Hùng nhé: 

Ngôi Nhà Futsal

Bình luận