Nguyễn Thành Tín: Kèo trái “dị” của futsal Hà Nội

Đứt 2 dây chằng là chuyện nhỏ

Ngày nay, khi y tế phát triển vượt bậc, chấn thương đứt dây chằng đầu gối không còn là ác mộng đối với giới cầu thủ (bản thân mình cũng đã từng mổ dây chằng gối phải và hiện nay cũng đã đá lại được khá ổn). Nhưng để đá được ở đẳng cấp cao nhất của futsal như Nguyễn Thành Tín của Thái Sơn Bắc sau khi đứt dây chằng cả 2 đầu gối thì không hề dễ dàng một chút nào.

Thành Tín tham dự World Cup với 2 đầu gối đều đã từng đứt dây chằng.

Thành Tín mổ dây chằng gối trái cuối năm 2015. Nửa cuối năm 2017, anh có tên trong danh sách đội tuyển quốc gia đá SEA Games và Asian Indoor Games. Cuối năm 2018, Tín đứt tiếp dây chằng gối phải. Giữa năm 2019, anh được gọi tập luyện cùng Thái Sơn Nam chuẩn bị cho giải futsal CLB châu Á và cuối năm đó, anh trở lại đội tuyển tham dự giải Đông Nam Á.

Kể sơ về lịch sử “đứt dây” rồi trở lại của Thành Tín để thấy, cầu thủ người Hà Nội này đã có một quá trình hồi phục đáng nể. Bởi lẽ, sau khi mổ, đá lại khỏe mạnh khác rất xa với đá chuyên nghiệp rồi được gọi lên đội tuyển đá giải quốc tế – những sân chơi đòi hỏi cường độ vận động rất cao và tạo ra áp lực lớn trong quá trình tập luyện lẫn thi đấu khiến rủi ro tái phát chấn thương là không nhỏ.

Thành Tín là cầu thủ hiếm hoi ở futsal Việt Nam bị đứt dây chằng cả 2 gối.

Mình mất gần 2 năm chỉ để hồi phục 1 chân cho việc đi đá phong trào ra mồ hôi, 2 – 3 bữa chạy lúp xúp hàng tuần. Với cùng quãng thời gian, Thành Tín đã làm lành lặn cả 2 đầu gối để đáp ứng yêu cầu tập luyện ở trình độ chuyên nghiệp với khối lượng có thể lên đến 2 buổi/ngày trong gần cả tuần.

Cái chân trái không chỉ khỏe mà còn “ngon”

Ngoài nỗ lực tuyệt vời trong việc hồi phục chấn thương đứt 2 dây chằng, Thành Tín còn gây ấn tượng với cái chân trái rất “ngoan”.

Ảnh: Lens Sport

Nó biết giữ bóng chắc chắn, tung ra những đường chuyền chính xác tạo cơ hội cho đồng đội cũng như tự ghi bàn, biết khi nào cần nhẹ nhàng tinh tế và khi nào cần mạnh mẽ, quyết đoán.

Là một cầu thủ có cá tính mạnh, đôi khi, Thành Tín có những pha ăn mừng mà đối thủ phải ngậm cục tức trong lòng. Hãy xem cách anh thể hiện niềm vui khi ghi bàn nâng tỷ số lên 5-3 trong trận bán kết giải CLB châu Á 2018 (chủ đích của Tín là hướng lên khán đài ăn mừng cùng các thành viên đội nhà, nhưng chỉ có trời mới biết tại sao anh làm điều đó ngay ở khu kỹ thuật của đối thủ và ngay trước mặt họ):

Thành thật mà nói, nếu mình là Thành Tín, mình sẽ không ăn mừng như thế vì mình không thích làm vậy. Nhưng Tín lại không phải là mình. Trong bóng đá nói riêng và cuộc sống nói chung, mỗi người đều có những phẩm chất, cá tính riêng và chọn cho mình một triết lý riêng mà họ thấy phù hợp để theo đuổi.

Có lẽ, chính nhờ cá tính ấy mà Tín mới có thể hồi phục thần tốc sau mỗi ca đứt dây chằng. Cũng chính cá tính ấy dẫn Thành Tín đến những quyết định xử lý đầy táo bạo mà đủ chính xác, chẳng hạn như sẵn sàng tung chân sút xa qua đầu thủ môn từ sân nhà dù là trong buổi tập hay khi đang thi đấu chung kết.

Nếu Thành Tín ăn mừng ôn hòa hơn, có thể những khoảnh khắc ma thuật của anh sẽ không xuất hiện. Mà khán giả thì, có lẽ, thường bị mê hoặc bởi những pha bóng đầy tính ngẫu hứng mà-hiệu-quả được thực hiện ở trình độ cao.

Lời khen của một khán giả dành cho Thành Tín: “Pi sô hay nhất với em là anh”

Mời bạn chiêm ngưỡng những siêu phẩm, những màn nhảy múa đầy nghệ thuật và những pha xử lý rất đẳng cấp của Thành Tín ở video bên dưới nhé:

Ngôi Nhà Futsal

Xem thêm bài viết về các cầu thủ futsal Việt Nam:

Bình luận