Quả phạt 6 lỗi đá ở cự ly mấy mét? Đá dội cột/xà có được đá bồi?

Quả phạt 6 lỗi đá ở cự ly mấy mét? Đá dội cột/xà có được đá bồi?

Trong trận đấu, khi một đội phạm 6 lỗi tổng hợp, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp không hàng rào. Vậy, quả phạt này sẽ được đá ở cự ly mấy mét? Nếu đá dội cột dọc hoặc xà ngang, cầu thủ đá phạt có được đá bồi không?

Theo luật futsal, khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp vì một đội phạm 6 lỗi, sau thời điểm đưa bóng rời khỏi chân, cầu thủ đá phạt không được chạm bóng trở lại trước khi nó chạm cầu thủ khác (có thể là đối phương hoặc đồng đội)

Trong trường hợp xảy ra vi phạm, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí cầu thủ đá phạt chạm bóng lần thứ hai. Lỗi này thường được gọi là “chơi bóng 2 lần” (trích dẫn luật Futsal FIFA theo ảnh dưới):

Điều luật này cũng được áp dụng cho quả phạt đền. Nói chung, khi đá phạt đền/phạt trực tiếp, đồng đội có thể đá bồi nếu bóng dội cột/xà, còn người thực hiện quả phạt thì không. Bạn hãy xem qua video sau để thấy rõ hơn việc cầu thủ sút bồi sau khi bóng dội cột mà chưa chạm cầu thủ nào sẽ bị trọng tài thổi phạt:

Đây là điều luật đã được áp dụng từ lâu nhưng vì trường hợp thực tế ít khi xảy ra nên đa phần khán giả, thậm chí là chính các cầu thủ cũng bỡ ngỡ. Như trong video, cầu thủ của đội áo vàng chưa nắm (hoặc quên) luật nên vô tư sút bồi và bị phạt.

Đá phạt ở cự ly 9m hay 10m?

Nói thêm về vị trí đá quả phạt trực tiếp không có hàng rào trong trường hợp một đội phạm 6 lỗi, có một số ý kiến cho rằng khi thực hiện quả phạt này thì bóng được đặt ở cự ly 9m. Thực tế, luật futsal quy định điểm đá phạt đền thứ hai nằm cách trung điểm của vạch cầu môn một khoảng cách là 10m:

Trong trường hợp điểm phạm lỗi nằm gần khung thành hơn (7m, 8m hoặc 9m chẳng hạn), đội đá phạt có quyền chọn điểm đá phạt là chấm phạt đền 10m hoặc vị trí phạm lỗi, tùy theo họ nhận định phương án nào có lợi hơn.

Chẳng hạn, ở tình huống dưới đây, cầu thủ không chọn điểm đá phạt là chấm 10m mà chọn điểm phạm lỗi:

Ngoài ra, nếu vị trí phạm lỗi thứ 6 ở trong vòng cấm, đội được hưởng quả phạt sẽ đá quả phạt đền 6m như bình thường.

Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người để các bạn không phải thắc mắc “sao 9m mà xa vậy” hoặc “sao lại không được đá bồi”.

Leave a Reply

Your email address will not be published