Bàn thắng “hụt” của Văn Ý: Nhận rồi nên đành trả lại!

Trong trận đấu giữa Việt Nam và Panama tại World Cup 2021, cú phát bóng từ chân thủ môn Hồ Văn Ý có vẻ đã đưa bóng vượt qua vạch cầu môn. Tuy nhiên, sau khi xem lại video, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên không công nhận bàn thắng cho chúng ta.

Video: Bàn thắng “hụt” của Hồ Văn Ý

Quay ngược về năm 2018, tại lượt trận thứ hai vòng bảng giải châu Á 2018, Việt Nam đang dẫn Bahrain 1-0. Đội bạn tung một cú sút cũng đưa bóng trúng cột dọc bên này rồi bay sang thanh chéo sát cột dọc bên kia và dội ra ngoài, giống hệt như Văn Ý đã làm trong trận đấu gặp Panama.

Giải năm đó chưa áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài, nhưng những hình ảnh quay chậm cho thấy bóng rất có thể đã qua vạch cầu môn, giống như cú đá của Văn Ý (mời bạn xem bên dưới):

Lúc tình huống ấy diễn ra, Việt Nam chỉ mới dẫn Bahrain 1-0. Ngay sau khi thoát thua, chúng ta nâng tỷ số lên 2-0 để giành thắng lợi chung cuộc sít sao 2-1. Cần nhớ là Việt Nam bước vào trận đấu này sau khi đã để thua Malaysia 1-2 ở ngày ra quân. Nếu đội bạn gỡ hòa, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Vậy nên, khi trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng cho Văn Ý, dù rất tiếc vì một bàn thắng ở World Cup luôn rất quan trọng, mình nghĩ đơn giản là chúng ta đã trả lại những gì được nhận 3 năm về trước. Hồi đó mình thoát một bàn thua, nên giờ mình mất một bàn thắng, mình nghĩ vậy cho nhẹ nhàng ^^

Xem như 3 năm trước mình hên, hôm vừa rồi mình xui thôi mà 😀

Vì sao lại có thanh chéo trong cầu môn?

Ngoài chuyện trả lại bàn thắng năm xưa thì mình thấy cũng lạ, không biết tại sao từ giải châu Á, châu Âu đến World Cup, cả AFC, UEFA lẫn FIFA đều dùng cầu môn có một cái thanh chéo ở phía dưới, dẫn đến hàng loạt bàn thắng hụt. 

Tính đến thời điểm này của World Cup 2021, ngoài Việt Nam, Kazakhstan cũng rơi vào tình huống đã có thể ghi bàn nếu không có thanh chéo, vì khi đó nhiều khả năng bóng sẽ lăn vào bên trong theo hướng nó đang đi và trọng tài không cần phải xem video:

Một bạn khán giả đã bình luận: Khung thành này giống kiểu có thêm 2 cột dọc phía trong để đỡ bóng cho thủ môn. 

Lạ thêm ở chỗ là cái thanh chéo đang được AFC, UEFA lẫn FIFA, dùng theo cách không thống nhất (lúc có lúc không).

– Lúc không có thanh chéo:

– Lúc có thanh chéo:

Ở các giải tại Việt Nam, chúng ta cũng dùng khung thành loại không có bộ phận này. Trả lời phỏng vấn VTV, anh Trương Quốc Dũng (trọng tài futsal FIFA duy nhất của Việt Nam) cho biết: Khung thành ở giải futsal vô địch quốc gia không có thanh chéo, và bao năm nay các cầu thủ đá ầm ầm mà có sao đâu!

Ảnh: Báo Quân Khu 4.

* Cập nhật: Mình đã tìm được câu trả lời cho sự xuất hiện của thanh chéo. Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau: Đây là lời giải cho bài toán thanh chéo trong cầu môn?

Bình luận