Vì sao chuyền về thủ môn không chụp vẫn bị phạt?

Tại sao có những trường hợp đồng đội chuyền về thủ môn được nhận bóng, nhưng ở trường hợp khác thì không? Làm thế nào để phân biệt lúc nào chuyền về được và lúc nào thì không? 

Trước tiên, các bạn hãy xem qua video minh họa một tình huống chuyền về cho thủ môn bị phạt:

Tại sao trọng tài lại thổi phạt trong tình huống trên, khi thủ môn đội áo xanh chỉ dùng chân nhận bóng sau đường trả về của đồng đội?

Luật futsal quy định: “Nếu sau khi chơi bóng, thủ môn lại chạm bóng trên nửa sân của đội nhà từ pha chơi bóng có chủ ý của đồng đội mà bóng chưa chạm đối thủ, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp”.

Ở tình huống trong video, sau khi thủ môn ném bóng lên, trải qua một vài đường chuyền của các đồng đội, anh lại chạm vào bóng ở nửa sân nhà khi nó chưa chạm đối thủ. Như vậy, trọng tài đã xử lý chính xác.

Sau khi thủ môn ném bóng lên, anh nhận lại bóng ở nửa sân nhà khi bóng chưa chạm đối thủ

Về vị trí thực hiện, quả phạt gián tiếp sẽ được đá tại điểm hành vi phạm luật diễn ra (tức vị trí thủ môn chạm bóng). Tuy nhiên, nếu lỗi xảy ra trong vòng cấm, điểm đá phạt sẽ được kéo lên vòng 6m ở vị trí gần điểm phạm lỗi nhất:

Các cầu thủ đội bị phạt chắc chắn hiểu rõ luật nhưng bởi vì trong futsal, trận đấu luôn diễn ra rất nhanh với những pha áp sát, tranh cướp bóng liên tục khiến họ không có nhiều thời gian để suy nghĩ nên đôi khi không nhớ rằng mình “không được chuyền về”, còn các thủ môn cũng quên rằng “pha này mình không được nhận bóng”.

Vậy, bài học rút ra ở đây là gì?

– Với các cầu thủ, hãy cố gắng nhớ: Khi bóng xuất phát có chủ ý từ tay hoặc chân của thủ môn, nếu bóng chưa chạm đối thủ mà thủ môn vẫn đang đứng ở sân nhà thì không được chuyền về cho thủ môn.

* Lưu ý: Thủ môn chơi bóng có chủ ý bằng tay/chân khác với quả đấm/cản phá bóng từ tình huống tấn công của đối phương. Giả sử, cầu thủ đội A sút trúng tay thủ môn đội B, bóng dội ra đến chân cầu thủ đội B (tức thủ môn không chủ động đưa bóng cho đồng đội) thì cầu thủ đội B được chuyền về cho thủ môn nhận bóng bằng chân, giống như trong trường hợp sau đây:

– Với các thủ môn, hãy cố gắng nhớ: Khi mình chủ động đưa bóng bằng tay/chân cho đồng đội, nếu bóng chưa chạm đối thủ mà mình vẫn đang đứng ở nửa sân nhà thì không được nhận lại bóng. Có 2 trường hợp phổ biến liên quan đến cách xử lý của thủ môn như sau:

  • Quả bóng đưa về không đi vào cầu môn => Bỏ bóng không nhận, chịu quả phạt góc.
  • Quả bóng đưa về đi vào cầu môn => Bắt buộc đụng bóng, chịu quả phạt (tất nhiên, bị phạt vẫn tốt hơn chịu một bàn thua).

Dưới đây là video minh họa tình huống thủ môn bỏ không nhận bóng, chịu quả phạt góc:

Đôi khi, chính các trọng tài cũng không nhớ rõ từng diễn biến trên sân để đưa ra quyết định “thổi phạt hay không thổi phạt”.

Có những pha bóng kéo dài qua nhiều đường chuyền, từ nửa sân bên này qua nửa sân bên kia rồi về lại nửa sân bên này khiến trọng tài gặp khó khăn trong việc ghi nhớ 2 yếu tố:

  • Thủ môn chơi bóng có chủ ý từ thời điểm nào
  • Kể từ thời điểm đó đến lúc thủ môn chạm lại bóng, bóng đã chạm chân đối thủ hay chưa

Dưới đây là video minh họa 2 tình huống xử lý – 1 đúng và 1 sai của các trọng tài trong những trường hợp thủ môn nhận bóng bằng chân từ đường chuyền về của đồng đội:

* Lưu ý về sự khác biệt giữa luật cũ và luật hiện hành:

Theo luật cũ ngày xưa, bóng sau khi rời thủ môn, chỉ cần 1 trong 2 điều kiện: bóng qua nửa sân đối phương hoặc bóng chạm đối phương (cái nào cũng được) là đồng đội có thể chuyền về.

Còn theo luật hiện nay, bóng sau khi rời thủ môn phải chạm đối thủ thì đồng đội mới chuyền về được. Hãy nhìn lại ví dụ trọng tài bắt sai ở trên theo cách trọng tài bắt đúng:

Tuy nhiên, luật lệ mỗi giải đấu là do ban tổ chức ban hành. Giải Futsal VĐQG là giải chuyên nghiệp nên phải đá theo luật mới nhất của FIFA, còn ở những giải phong trào, nghiệp dư, có thể ban tổ chức vẫn cho đá luật cũ để các cầu thủ dễ chơi hơn.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ 2 việc sau:

  • Bạn được chuyền về cho thủ môn nhận bằng chân từ quả đá biên/đá góc/đá phạt. Kể từ thời điểm thủ môn nhận bóng, điều luật nêu trên sẽ được áp dụng.

Được chuyền về thủ môn từ quả đá biên/đá góc/đá phạt

  • Nếu muốn dùng thủ môn đá 5 (tham gia phối hợp như một cầu thủ tấn công), thủ môn phải đứng qua nửa sân đối thủ. Lúc đó thủ môn có thể nhận bóng tùy ý, không giới hạn thời gian và số lần.

Video minh họa tình huống thủ môn dâng cao qua nửa sân đối thủ để thoải mái nhận bóng và ghi bàn:

Bình luận